Đăng ký  |  Đăng nhập
Công Ty Điện Lực Tuyên Quang  -  Monday, September 20, 2021
 
Công tác giải phóng mặt bằng trong đầu tư xây dựng.
 
2020-11-11 08:11:55

Công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) là khâu quan trọng ảnh hưởng đến tiến độ hoàn thành các dự án đầu tư xây dựng (ĐTXD). Tuy nhiên, trong lĩnh vực ĐTXD của Công ty Điện lực Tuyên Quang, công tác này đang tồn tại nhiều bất cập, cần sự vào cuộc của chính quyền địa phương các cấp.       

 
PC Tuyên Quang phối hợp với lực lượng chức năng và chính quyền địa phương thực hiện biện pháp bảo vệ thi công công trình

Năm 2020, Công ty Điện lực Tuyên Quang được EVNNPC giao danh mục kế hoạch đầu tư xây dựng năm 2020 với 13 công trình có tổng mức đầu tư gần 90 tỷ đồng, quy mô xây dựng hơn 50km đường dây trung áp, trên 97km đường dây hạ áp và 55 trạm biến áp với tổng công suất 5.555kVA. Mục tiêu của các công trình này, đều nhằm giảm tổn thất điện năng, nâng cao chất lượng điện năng, đảm bảo độ tin cậy và an toàn cung cấp điện đến khách hàng.

Các công trình xây dựng đa số được triển khai trên các vùng dân cư đã có điện, nên việc xây dựng và cải tạo lưới để nâng cao chất lượng không được người dân quan tâm nhiều. Thậm chí tại nhiều khu vực, các đơn vị đã thông báo chủ trương đầu tư nhưng quá trình thực hiện vẫn chưa nhận được sự ủng hộ. Thực tế, đa số các công trình ĐTXD nguồn kinh phí để hỗ trợ bồi thường GPMB rất hạn hẹp, Công ty Điện lực Tuyên Quang luôn cố gắng vận động nhân dân phối hợp, hỗ trợ để dự án sớm được thực hiện. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai gặp không ít tình huống khó khăn.

Có trường hợp khi được thông báo chủ trương ĐTXD, người dân thống nhất để ngành điện thi công, đã đào hố móng, đóng tiếp địa. Nhưng khi hoàn thành các mục thi công, tới lúc đúc móng, người dân đột nhiên đổi ý. Do làm việc nhiều lần không đi đến thống nhất, đơn vị buộc phải thay đổi vị trí, hướng tuyến gây lãng phí nhân công. Có trường hợp, vợ đã đồng ý nhận tiền hỗ trợ cây cối hoa màu, ký biên bản rồi nhưng chồng lại không chịu hoặc có trường hợp người dân cho đào hố móng và dựng cột nhưng đến khi triển khai kéo dải dây người dân lại ngăn cản không cho thi công. Một số công trình đã phải phối hợp với lực lượng chức năng và chính quyền địa phương thực hiện biện pháp bảo vệ thi công công trình.

Trong nhiều công trình, trước khi triển khai thi công, ngành điện đã gửi chủ trương đầu tư đến chính quyền địa phương cấp xã, nhưng Ủy ban nhân dân xã lại không thông báo hết đến các thôn, xóm… nên khi thực hiện không được nhân dân ủng hộ. Ngành Điện lúc này phải tổ chức họp dân, tuyên truyền vận động nhiều lần. Nhiều trường hợp, thi công trên phần đất công cộng nhưng dân vẫn không cho thi công, với lý do ảnh hưởng đến tính mạng, môi trường hay mất mỹ quan mặc dù ngành điện đã giải thích, cam kết, nhưng cũng không tìm được sự thống nhất.

Bên cạnh đó, việc thực hiện thu hồi đất cần nhiều thủ tục và tốn kém chi phí và thời gian. Thực tế để thu hồi một vị trí móng cột, vài mét vuông thì phải qua các bước đo vẽ, trích lục địa chính. Giá trị đền bù cho diện tích đất này chỉ vài trăm ngàn đồng, song chi phí cho đo vẽ lại có thể lên đến vài triệu đồng. Tuy nhiên, trong quá trình được giao thực hiện ĐTXD, đơn vị bắt buộc phải tiến hành đo vẽ, thu hồi đất gây khó khăn trong điều hành các dự án.

Một khó khăn nữa, là tất cả các công trình khi triển khai đều có thỏa thuận hướng tuyến, chỉ giới xây dựng với chính quyền địa phương. Tuy nhiên, tại khu vực nông thôn, các đường giao thông đều có quy hoạch lộ giới nhưng chưa được thực hiện giải tỏa. Các đường dây trung hạ áp và trạm biến áp xây dựng theo quy hoạch hoặc theo thỏa thuận với chính quyền địa phương, phần lớn đều nằm trong đất thuộc quyền sử dụng của các hộ dân. Trong khi đó, hầu hết quy hoạch lộ giới giao thông là các quy hoạch treo, quy hoạch vào đất của người dân đang sở hữu. Đồng thời, việc hỗ trợ bồi thường cây cối theo đơn giá quy định của UBND tỉnh Tuyên Quang ban hành còn thấp, chưa sát với thực tế. Thêm vào đó, việc quy định các thủ tục liên quan đế cấp phép đường bộ còn quá phức tạp. Một số văn bản chấp thuận đã được chính quyền địa phương ký trong giai đoạn thiết kế, nhưng khi trình văn bản cấp phép xây dựng còn gặp rất nhiều khó khăn, ảnh hưởng rất lớn đến tiến độ công trình.

Nhìn chung, để công tác GPMB các dự án sớm, rất có sự phối hợp chặt chẽ giữa chính quyền địa phương, chủ đầu tư trong công tác tuyên truyền, vận động để người dân hiểu rõ mục đích việc đầu tư xây dựng, quyền và nghĩa vụ của mình. Mặt khác, hằng năm Ủy ban nhân dân tỉnh cần phải ban hành lại đơn giá đền bù cây cối, hoa màu sát với giá thị trường, cũng như giảm bớt một số thủ tục hành chính liên quan đến công tác đo vẽ, thu hồi đất... để các công tác được tiến hành một cách thuận lợi hơn./.

Nguyễn Quốc Thắng: Phòng QLĐT - PCTQ

 
Tin cùng thư mục :
CÔNG TY ĐIỆN LỰC TUYÊN QUANG KIỂM SOÁT HIỆU QUẢ ĐIỆN ÁP CUỐI ĐƯỜNG DÂY 0,4KV
PC Tuyên Quang nghiệm thu đóng điện giai đoạn 2 công trình trọng điểm Đường dây 110kv Tuyên Quang – Sơn Dương
Đoàn thanh niên Công ty Điện lực Tuyên Quang đồng hành cùng chính quyền địa phương phòng, chống dịch bệnh Covi-19
Điện lực Sơn Dương (PC Tuyên Quang) đảm bảo cấp điện cho năm học mới 2021
Những khó khăn trong việc cấp điện tại xã Tân Thành và Yên Thuận, huyện Hàm Yên, tỉnh Tuyên Quang
Điện lực Chiêm Hóa (PC Tuyên Quang) luôn chú ý đến hiệu quả của công việc.
CÔNG TY ĐIỆN LỰC TUYÊN QUANG HUẤN LUYỆN NGHIỆP VỤ CÔNG TÁC PHÒNG CHÁY, CHỮA CHÁY VÀ CỨU NẠN CỨU HỘ ĐỊNH KỲ NĂM 2021
Chi đoàn thanh niên Điện lực Na Hang (PC Tuyên Quang) đồng hành cùng năm học mới 2021÷2022
Điện lực thành phố Tuyên Quang Xuyên đêm xử lý nhanh sự cố lưới điện sau mưa lớn và giông sét
Công đoàn PC Tuyên Quang: Thăm hỏi, tặng quà mẹ Việt Nam anh hùng, thương bệnh binh trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang và CBCNV gia đình liệt sĩ.
Lên Trên  |   Trang Chủ  |  Giới thiệu  |  Tiền Điện  |  Liên hệ  |  Góp Ý  |  Cắt Điện