Đăng ký  |  Đăng nhập
Công Ty Điện Lực Tuyên Quang  -  Wednesday, August 17, 2022
 
Điện lực Chiêm Hóa (PC Tuyên Quang) ứng dụng công nghệ số, phát hiện xử lý nhanh các sự cố do thiên tai, bão lũ
 
2022-06-26 16:40:00

 Những năm gần đây do biến đổi khí hậu, thiên tai ngày càng cực đoan, khắc nghiệt, mưa bão, lũ lụt diễn ra rất nghiêm trọng bất thường, khó dự đoán. Nhận biết được sự nguy hiểm của thời tiết, Điện lực Chiêm Hóa đã ứng dụng công nghệ UAV (thiết bị bay không người lái được trang bị camera quan sát) kiểm tra thiết bị, đường dây và trạm biến áp (TBA) nhằm nâng cao hiệu quả công tác kiểm tra chất lượng thiết bị vận hành trong điều kiện thiết bị đang mang điện, để kịp thời phát hiện các khiếm khuyết có thể gây sự cố trong mùa mưa bão. Thiết bị bay này cũng phát huy hiệu quả trong việc kiểm tra toàn tuyến đường dây, nhất là trong bối cảnh ngập lụt, thời điểm công nhân điện chưa thể tiếp cận các vị trí sau mưa bão. 

Điện lực Chiêm Hóa sử dụng Flycam kiểm tra tuyến đường dây 35kV

Đơn vị cũng ứng dụng các thiết bị đo xa tại trạm biến áp để phát hiện nhanh những sự cố như mất điện, mất pha… từ đó, triển khai những biện pháp xử lý kịp thời, không để hư hại thiết bị cũng như sớm cấp điện lại cho khách hàng.

Ngoài ra, đơn vị cũng trú trọng trong việc tuyên truyền, cảnh báo các nguy cơ dễ xảy ra tai nạn điện cho nhân dân. Các tổ, đội sản xuất cũng đã phối hợp với chặt chẽ các địa phương tuyên truyền rộng rãi tới người dân để phát quang hành lang lưới điện đảm bảo an toàn, tránh tình trạng khi bão lũ xảy đến, cây gãy đổ vào hành lang, ảnh hưởng đến đường dây, cột điện. Đồng thời, chủ động tham gia vào Ban chỉ huy phòng chống thiên tai của địa phương, để có sự kết nối thông tin kịp thời trong công tác khắc phục.

Năm 2022, Điện lực Chiêm Hóa đã triển khai thực hiện phương pháp sửa chữa, bảo dưỡng theo tình trạng vận hành của thiết bị (CBM), sử dụng các thiết bị hiện đại như máy đo phóng điện cục bộ (PD), máy đo nhiệt độ để kiểm tra đường dây và trạm biếp áp, kịp thời phát hiện các tồn tại về thiết bị để lập phương án xử lý, đảm bảo thiết bị vận hành an toàn trong mùa mưa bão. Thực hiện kiểm tra đột xuất, kiểm tra bất thường, các phát hiện tồn tại sau khi kiểm tra phải được xử lý kịp thời; Bổ sung kịp thời tiếp địa cho các tuyến đường dây 0,4 kV bị hư hỏng.

 Công nhân Điện lực Chiêm Hóa sử dụng máy đo PD kiểm tra TBA.

 Ông Nguyễn Tiến Trường – Giám Đốc, Trưởng tiểu ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn Điện lực Chiêm Hóa chia sẻ: Hàng năm, đơn vị đều chủ động kiện toàn Tiểu Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, trong đó phân công nhiệm vụ cụ thể với từng thành viên và đề ra kế hoạch ứng phó cụ thể cho mọi tình huống sự cố. Ông cũng yêu cầu các tổ, đội phải đặc biệt quan tâm, củng cố và hoàn thiện sớm lưới điện ngay từ đầu năm, nhằm bảo đảm tính an toàn, chống chịu được trước mưa bão.

Với phương châm 4 tại chỗ nhằm xử lý, khắc phục kịp thời sự cố do thiên tai gây ra với hệ thống lưới điện, đồng thời bảo đảm an toàn tính mạng, tài sản của ngành Điện, cũng như của người dân, nhất là ưu tiên khôi phục cấp điện cho bệnh viện, trạm bơm tiêu úng. Khi thiên tai xảy ra, Tiểu Ban chỉ huy sẽ trực 24/24h để theo dõi, nắm bắt diễn biến thiên tai, chỉ huy và điều động kịp thời nhân lực và phương tiện, vật tư thiết bị dự phòng trong đơn vị để khắc phục sự cố nhanh nhất có thể.

Nhờ đẩy mạnh công tác thông tin, truyền thông, ứng dụng mạnh mẽ công tác chuyển đổi số và quan tâm đầu tư cho phòng, chống thiên tai. Qua đó Điện lực Chiêm Hóa đã cùng với địa phương đảm bảo an toàn điện cho nhân dân và tài sản của ngành Điện./.


Ngô Hải Đăng - ĐL Chiêm Hóa, PC Tuyên Quang

 
Tin cùng thư mục :
Đội Quản lý vận hành lưới điện cao thế Tuyên Quang nâng cao chất lượng nguồn nhân lực đáp ứng nhu cầu về chuyển đổi số
Bước chuyển mình từ hệ thống Văn phòng điện tử của Công ty Điện lực Tuyên Quang
Công ty Điện lực Tuyên Quang chuyển đổi số trong công tác vận hành hệ thống điện, trạm biến áp số
Điện lực Thành phố Tuyên Quang tuyên truyền nâng cao sử dụng dịch vụ thanh toán tiền điện online trên nền tảng
Điện lực Chiêm Hóa (PC Tuyên Quang) tích cực tham gia công việc chuyển đổi số trong công tác đào tạo và phát triển nguồn nhân lực
Điện lực Sơn Dương (PC Tuyên Quang) hoàn thành 100% kế hoạch thay công tơ cơ khí bằng công tơ điện tử
Điện lực Yên Sơn (PC Tuyên Quang) chuyển đổi số trong công tác ghi chỉ số công tơ, tính toán hóa đơn tiền điện
Công ty Điện lực Tuyên Quang khuyến khích người dân thanh toán không dùng tiền mặt
Công ty Điện lực Tuyên Quang hướng dẫn khách hàng sử dụng những dịch vụ tiện ích của ngành điện.
Chuyển đổi số trong vận hành hệ thống điện tại Trung tâm Điều khiển xa Tuyên Quang
Lên Trên  |   Trang Chủ  |  Giới thiệu  |  Tiền Điện  |  Liên hệ  |  Góp Ý  |  Cắt Điện