Đăng ký  |  Đăng nhập
Công Ty Điện Lực Tuyên Quang  -  Wednesday, May 31, 2023
 
Nói không với thuốc lá để cuộc sống tốt đẹp hơn
 
2022-06-09 16:57:55

Mỗi năm tại Việt Nam, có khoảng 40.000 người tử vong vì các bệnh có liên quan đến thuốc lá. Dự báo đến năm 2030, con số này có thể tăng lên tới 70.000 người/năm. Vậy những điều đó không thành hiện thực, chúng ta hãy “Nói không với thuốc lá”- Thông điệp tốt đẹp vì sức khỏe của cộng đồng và vì hạnh phúc của mỗi người, mỗi gia đình.

Hầu hết, người hút thuốc chỉ coi đó là thói quen chứ không phải là bệnh lý, nên không có ý thức để cai thuốc. Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), khói tỏa ra từ đầu điếu thuốc đang cháy chứa chất độc nhiều gấp 21 lần so với khói thuốc thở ra. Người không hút thuốc nhưng làm việc thường xuyên trong môi trường có khói thuốc có thể hít vào lượng khói thuốc tương đương với hút 5 điều thuốc một ngày. Khói thuốc lá có thể gây ảnh hưởng trong phạm vi 7-10m. Do vậy, khói thuốc lá không những ảnh hưởng đến người hút mà còn làm ô nhiễm môi trường xung quanh. Việc thường xuyên hít phải khói thuốc cũng sẽ mắc các bệnh như người hút thuốc.

Xã hội ngày càng phát triển, con người ngày càng được quan tâm song vẫn có không ít những tác nhân làm nguy hại đến sức khoẻ của con người. Một trong số đó là thuốc lá!

Có một thực tế là hầu hết những người hút thuốc lá đều biết tác hại của nó. Trong thuốc lá có chứa Nicôtin là một chất gây nghiện. Hút thuốc lá nhiều có thể bị hỏng hệ hô hấp, dẫn đến ho, khó thở, tức ngực, thậm chí có thể gây rỗ phổi hoặc ung thư phổi. Thuốc lá làm cho sức khoẻ và tuổi thọ bị suy giảm nghiêm trọng. Không những thế thuốc lá còn làm tiêu hao túi tiền của người sử dụng.

Có thể số tiền dành cho thuốc lá không nhiều, nhưng nếu không hút thuốc lá, ta có thể dùng số tiền đó vào những việc khác hữu ích hơn. Đối với trẻ nhỏ, học sinh việc học đòi, bắt chước hút thuốc lá vừa làm nguy hại đến sức khoẻ vừa làm cho tâm tính bị thay đổi dẫn đến dối trá, trộm cắp vặt để có tiền hút thuốc… Có những học sinh mới vào lớp 7 mà đã hút thuốc lá rồi! khi đến lớp 12, thầy giám thị phát hiện, hỏi lại, thì em bảo đã hút thuốc từ năm lớp 7, gia đình và nhà trường tá hỏa, mới hay rằng, quản lý học sinh, quản lý con em mình trước cám dỗ cũa thuốc lá là vô cùng khó!

Thuốc lá không chỉ có hại đối với người trực tiếp sử dụng nó mà còn ảnh hưởng đến những người xung quanh vì khói thuốc lan trong không khí khiến họ cũng phải chịu ảnh hưởng nặng nề. Hiện nay, khi đến các nơi công cộng như bến xe, thậm chí cả trường học, trụ sở nhà nước, chúng ta vẫn bắt gặp nhiều người hút thuốc lá mà không hề quan tâm đến sức khoẻ của mình và cảm giác của những người xung quanh.

Như vậy họ đã gián tiếp làm nguy hại đến sức khoẻ cộng đồng và vô tình làm cho môi trường bị suy thoái. Theo điều tra mới nhất của tổ chức y tế thế giới WHO, cứ theo đà hút thuốc hiện nay thì đến năm 2020 số người chết vì thuốc lá sẽ là 8 triệu người một năm. Tức là cao hơn số người chết vì HIV/AIDS, bệnh lao và tai nạn giao thông cộng lại. Dự báo ấy liệu có làm cho những người nghiện thuốc lá lưu tâm?

Nhằm hạn chế tình trạng hút thuốc lá, ngày 21 tháng 08 năm 2009 Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định Số: 1315/QĐ-TTg “Về việc phê duyệt Kế hoạch thực hiện Công ước khung về kiểm soát thuốc lá”, trong đó có những nội dung: Nghiêm cấm hút thuốc lá từ 01 tháng 01 năm 2010 ở lớp học, nhà trẻ, các cơ sở y tế, thư viện, rạp chiếu phim, nhà hát, nhà văn hoá, các khu vực sản xuất và nơi làm việc trong nhà, nơi có nguy cơ cháy nổ cao và trên các phương tiện giao thông công cộng. Tại nơi cấm hút thuốc lá phải treo biển có chữ hoặc biểu tượng “Cấm hút thuốc lá”; tại các nơi công cộng trong nhà (nhà thi đấu thể thao, sân vận động có mái che, trung tâm triển lãm, phòng đợi của nhà ga, bến xe, sân bay, bến cảng) và khu vui chơi, giải trí trong nhà, các nhà hàng, quán bar, karaoke, khách sạn, vũ trường chỉ được phép hút thuốc tại khu vực dành riêng cho người hút thuốc lá; những nơi dành riêng cho người hút thuốc lá cần có thông khí riêng biệt.

Mặc dù đã có văn bản danh chính ngôn thuận cấm hút thuốc lá nơi công cộng nhưng người hút thuốc vẫn không tuân thủ! Trong quán cà phê, nơi công cộng, thậm chí ngay trong phòng họp, hội nghị, người ta vẫn thản nhiên hút trước ánh mắt khó chịu của bao người. Không phải họ không có ý thức trước cộng đồng nhưng họ nghĩ rằng mình hút được người ngửi chẳng sao đâu.

Nhưng họ quên một điều, chính họ đã làm cho những người xung quan phải chịu cảnh “Hút thuốc thụ động”! Ngay trong cuộc họp, phòng máy lạnh, có những vị thủ trưởng, thủ phó ngang nhiên hút thuốc, dù rằng trong phòng họp có treo bảng cấm với biểu tượng lằn đỏ gạch chéo điếu thuốc lá! Cán bộ cấp dưới nhìn họ với ánh mắt không phục vì họ không làm gương! Cán bộ công đoàn ngán ngẫm vì thấy bất lực trước nhưng người thủ trưởng không gương mẫu!

Thuốc lá có hại như vậy. Làm thế nào để ngăn chặn việc hút thuốc lá là câu hỏi mà cộng đồng và các ngành bảo vệ sức khỏe con người hết sức quan tâm. Hiện nay, chúng ta có tuyên truyền về việc hút thuốc là nhưng chưa mạnh. Ở các cơ quan Nhà nước, cán bộ, công chức, viên chức và người lao động vẫn còn hút thuốc rất nhiều. Có một dạo chúng ta tổ chức tuyên truyền mạnh, nhưng rồi “đánh trống bỏ dùi”. Các cấp công đoàn thì vận động cầm chừng, chưa có những biện pháp đủ mạnh để làm cho những cán bộ, công chức, viên chức bỏ thói quen hút thuốc lá.

Cần phải tuyên truyền vận động nhiều hơn, mạnh hơn, rộng hơn về tác hại của thuốc lá trên các phương tiện thông tin đại chúng, trong các đoàn thể, trong cơ quan nhà nước và xã hội ... để trong một chừng mực nào đó mà mọi người nhận thấy rằng hút thuốc lá là hành vi không đẹp, không tốt, bởi lẽ hành động đó, thói quen đó có thể ảnh hưởng đến người khác và đôi khi ảnh hưởng đến mọi người xung quanh và làm ô nhiễm môi trường sống của chúng ta. Thuốc lá có hại. Thuốc lá nguy hiểm cho sức khoẻ. Mọi người hãy cùng nhau “Nói không với thuốc lá”! Đó là một thông điệp tốt đẹp vì sức khỏe của cộng đồng và vì hạnh phúc của mỗi người, mỗi gia đình.

Mỗi chúng ta phải có ý thức nhắc nhở những người xung quanh không nên hút thuốc lá. Cùng nhau thực hiện những biện pháp tuyên truyền hữu ích tới tất cả mọi người cả người hút thuốc và không hút thuốc. Từ bỏ được thuốc lá là bạn đã dần quan tâm, chăm sóc sức khỏe cho bản thân và người thân mình. Không gì quý giá bằng sức khỏe con người. Vì thế hãy nhớ một điếu thuốc không chỉ ảnh hưởng sức khoẻ một người mà rất nhiều người. Mỗi người luôn có ý thức học tập, trau dồi, rèn luyện bản thân để góp phần giúp xã hội phát triển.

Không chỉ là lời nói, khẩu hiệu suông mà mỗi người dân phải tự ý thức thực hiện bằng hành động. Tất cả cùng đồng tâm hiệp lực thực hiện không hút - không mua - không bán thuốc lá.

Hãy gọi 1800-6606 để được tư vấn cai thuốc lá miễn phí. Cai thuốc không bao giờ là muộn, hãy hành động ngay hôm nay!. /./.

Theo tuyengiao.vn

 
Tin cùng thư mục :
Sôi nổi phong trào thể dục thể thao cho nữ cán bộ công nhân viên Điện lực Hàm Yên (PC Tuyên Quang)
Chương trình truyền thông về biển và đại dương đến năm 2030
Anh! Người thợ điện vùng cao
Cẩm nang Chăm sóc sức khỏe ban đầu EVN
Giao lưu bóng đá chào mừng 85 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh
Giải bóng đá đoàn thanh niên Công ty Điện lực Tuyên Quang chào mừng 61 năm ngày truyền thống nghành điện 21/12/1954 – 21/12/2015
Công ty Điện lực Tuyên Quang với giải thi đấu thể thao khối doanh nghiệp, chào mừng các ngày lễ lớn trong năm 2015
Điện lực Yên Sơn tổ chức giao lưu cầu lông
CÔNG TY ĐIỆN LỰC TUYÊN QUANG VỚI PHONG TRÀO THỂ THAO CHÀO MỪNG KỶ NIỆM NGÀY DOANH NHÂN VIỆT NAM NĂM 2013
KẾT THÚC MÙA GIẢI BÓNG ĐÁ TRUYỀN THỐNG KỶ NIỆM NGÀY DOANH NHÂN VIỆT NAM 13 THÁNG 10 CÚP AGRIBANK
Lên Trên  |   Trang Chủ  |  Giới thiệu  |  Tiền Điện  |  Liên hệ  |  Góp Ý  |  Cắt Điện