Đăng ký  |  Đăng nhập
Công Ty Điện Lực Tuyên Quang  -  Tuesday, October 26, 2021
 
CÔNG TY ĐIỆN LỰC TUYÊN QUANG KIỂM SOÁT HIỆU QUẢ ĐIỆN ÁP CUỐI ĐƯỜNG DÂY 0,4KV
 
2021-09-17 15:51:36

Điện lực Hàm Yên (PC Tuyên Quang) đang quản lý 221 trạm biến áp phân phối công cộng, 545 lộ đường dây 0,4kV, trên 700 vị trí cột cuối tuyến đường dây, với tổng chiểu dài đường dây hạ áp là 675 km.

Lưới điện hạ áp 0,4kV là thành phần cuối cùng của khâu phân phối điện để đưa điện trực tiếp đến khách hàng. Tuy nhiên, thực tế lưới điện hạ áp sau trạm biến áp phân bố trên diện rộng, thường vận hành không đối xứng (lệch pha) và có tổn thất điện năng lớn hơn so với các cấp điện áp khác. Bên cạnh đó, tổn thất trên lưới hạ áp liên quan chặt chẽ đến các vấn đề kỹ thuật của lưới điện từ giai đoạn thiết kế, công tác quản lý kỹ thuật, vận hành. Do đó, việc xác định tổn thất điện năng khu vực và nhận dạng nó được xem là biện pháp quan trọng, nhằm giúp cho người quản lý nhận biết rõ, để có biện pháp xử lý.

Trong quá trình quản lý vận hành trạm biến áp phân phối, khi dòng điện trên dây trung tính (Io) lớn hơn 15% của trung bình cộng 3 dòng điện các pha Ia, Ib, Ic tại đầu ra áp tô mát tổng của trạm biến áp, thì Đội quản lý vận hành phải xây dựng kế hoạch cân đảo pha, thời gian thực hiện đối với mỗi trạm biến từ 5 đến 7 ngày.

Công nhân Điện lực Hàm Yên thực hiện sử lý tiếp xúc và cân pha trên đường dây hạ áp

Mỗi trạm biến áp có kết cấu lưới điện khác nhau, không chỉ đơn giản là cứ lên kế hoạch là cân đảo pha được ngay, mà trong quá trình thực hiện gặp nhiều tình huống khó khăn; Đối với việc đo điện áp tại các vị trí cột cuối tuyến đường dây hoặc đầu các nhánh rẽ, khi tại vị trí này không có phụ tải 3 pha hoặc không có phụ tải 1 pha lắp đều cho 3 pha, thì công nhân phải thực hiện trèo lên cột để đo và phải tìm những điểm hở mạch (do là dây bọc cách điện). Sau khi cân pha, muốn kiểm tra lại điện áp cuối đường dây, công nhân lại phải thực hiên lại động tác này 1 lẫn nữa; Việc phải trèo lên cột đo điện áp, dẫn đến nguy cơ và rủi ro mất an toàn cho người công nhân sẽ rất cao, thời gian thực hiện sẽ lâu và không chính xác.

 

Hình ảnh hộp kiểm tra điện áp đã được đấu nối vào cột cuối  Lộ II TBA Ngòi Giàng và kiểm tra điện áp bằng nhìn trực tiếp xác định pha C có điệp áp thấp nhất (150V) và pha A có điện áp cao nhất (240V), pha B có điện áp 220V

Để khắc phục hạn chế trên, đơn vị đã phân tích, đánh giá và đưa ra giải pháp cân pha theo mức lệch điện áp cho từng pha tại vị trí cột cuối đường dây 0,4kV; Đối với các trạm biến áp công cộng, điện áp thấp tại cuối đường dây 0,4kV thường rơi vào giờ cao điểm tối từ 18 giờ đến 19 giờ 30 phút và là thời điểm trạm biến áp có công suất sử dụng lớn nhất.

  

Hình ảnh sau khi chuyển 2 hộp 2 công tơ từ pha C sang pha A và 1 hòm 2 từ pha C sang pha B, kết quả nhận thấy điện áp tại cột cuối Lộ II TBA Ngòi Giàng đã cân bằng nhau Pha A = 195V; pha B=196V; pha C=200V

Đơn vị đã sử dụng hòm composite (loại hộp 4 lắp công tơ) để thiết kế, lắp đặt 03 đồng hồ Volmet 500(V), có chia thang đo để đấu nối lên cột cuối lưới điện cần phân chia phụ tải qua 01 cáp nguồn có tiết diện phù hợp. Lúc này, nhìn bằng mắt thường có thể biết pha nào điện áp cao, pha nào điện áp thấp, từ đó xác định được pha cần cân.

Việc phân chia lại tải, trên nguyên tắc chuyển hòm hộp công tơ trên pha có điện áp thấp nhất sang pha có điện áp cao nhất, từ vị trí cột cuối (cột lắp hộp kiểm tra điện áp) tiến dần về cột kế tiếp về cột xuất tuyến. Mỗi lần chuyển hòm hộp công tơ xong, sẽ thực hiện quan sát độ lệch điện áp giữa các pha tại hộp theo dõi điện áp cho đến khi điện áp trên các pha tương đối bằng nhau là đạt yêu cầu.

Với giải pháp cân pha như trên, độ lệch pha trong vận hành của lưới điện hạ áp do Điện lực Hàm Yên quản lý đã giảm đáng kể, tiết kiệm được thời gian và nhân lực, góp phần giảm tổn thất kỹ thuật trên đường dây, nâng cao chất lượng điện áp, giảm nguy cơ hỏng hóc thiết bị của khách hàng, tối ưu hóa sử dụng công suất của máy biến áp, giảm áp lực công việc cho công nhân quản lý vận hành./.

 Nguyễn Duy Huy, PC Tuyên Quang

 
Tin cùng thư mục :
Công ty Điện lực Tuyên Quang ủng hộ huyện Hàm Yên, tỉnh Tuyên Quang 50 triệu đồng xây dựng nông thôn mới.
Công ty Điện lực Tuyên Quang triển khai các công trình chống quá tải trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang
PC Tuyên Quang tổ chức lớp tập huấn kỹ năng phát ngôn, tiếp xúc báo chí và xử lý khủng khoảng truyền thông
Công ty Điện lực Tuyên Quang báo cáo tình hình sản xuất kinh doanh với Đoàn ĐBQH tỉnh Tuyên Quang trước kỳ họp thứ 2, Quốc hội XV
NHẬP MÃ BANMOI15 - MOMO TẶNG BẠN COMBO QUÀ 200K CỰC ĐÃ
Thông báo bán đấu giá tài sản
Đội Quản lý vận hành Lưới điện cao thế Tuyên Quang hưởng ứng Ngày toàn dân phòng cháy chữa cháy
CÔNG TY ĐIỆN LỰC TUYÊN QUANG KÝ KẾT THỎA THUẬN HỢP TÁC TOÀN DIỆN VỚI NGÂN HÀNG AGRIBANK CHI NHÁNH TUYÊN QUANG
PC Tuyên Quang nghiệm thu đóng điện giai đoạn 2 công trình trọng điểm Đường dây 110kv Tuyên Quang – Sơn Dương
Đoàn thanh niên Công ty Điện lực Tuyên Quang đồng hành cùng chính quyền địa phương phòng, chống dịch bệnh Covi-19
Lên Trên  |   Trang Chủ  |  Giới thiệu  |  Tiền Điện  |  Liên hệ  |  Góp Ý  |  Cắt Điện