Đăng ký  |  Đăng nhập
Công Ty Điện Lực Tuyên Quang  -  Wednesday, November 25, 2020
 
ĐIỆN LỰC YÊN SƠN ỨNG DỤNG HIỆU QUẢ CAMERA ẢNH NHIỆT TRONG VIỆC KIỂM TRA LƯỚI ĐIỆN
 
2020-11-20 08:45:08

Với sự tiến bộ của khoa học kỹ thuật, việc ứng dụng các thiết bị hỗ trợ phục vụ cho trong công tác quản lý vận hành hệ thống điện ngày càng được áp dụng rộng rãi và mang lại nhiều hiệu quả thiết thực. 

Một trong những thiết bị đã góp phần hỗ trợ tích cực cho người vận hành trong việc kiểm tra, đo nhiệt độ tiếp xúc và nhiệt độ các vị trí mối nối, đó là camera nhiệt.

 Hiện nay, các thiết bị điện như máy biến áp, cầu chì tự rơi, dao cách ly, máy cắt, tụ bù trung áp, áptômát… được kết nối với hệ thống lưới điện qua các vị trí đấu nối bằng đầu cos hoặc đấu lèo, kẹp nhánh rẽ… Tại những vị trí tiếp xúc này, trải qua quá trình vận hành dưới tác động của các yếu tố như điều kiện thời tiết, khí hậu, môi trường hay phụ tải trên hệ thống tăng cao hoặc các yếu tố khác như khi thi công ép nối đầu cos hoặc xiết chặt bulong không được thực hiện tốt… đã làm cho điện trở tiếp xúc tăng lên gây phát sinh nhiệt độ cao tại các vị trí này. Đối với các trạm biến áp có phụ tải sản xuất theo mùa vụ tập trung thì việc quá tải cục bộ cáp lực máy biến áp, cáp xuất tuyến hạ áp hay các mối nối gây phát sinh nhiệt là việc thường xuyên xảy ra và phải được kiểm tra theo dõi, có biện pháp xử lý nếu điều kiện vận hành không đảm bảo. Điều này gây nên việc tổn thất một lượng điện năng đáng kể trên lưới điện, hơn nữa nhiệt lượng phát nóng có thể gây phá hỏng các vị trí mối nối, dẫn đến hư hỏng thiết bị điện, già hóa cách điện giảm tuổi thọ dây dẫn, nếu trong quá trình vận hành không được phát hiện và xử lý kịp thời có thể dẫn đến dây dẫn và các thiết bị đấu nối có thể bị chạm chập, phát sinh hồ quang cháy hỏng gây ra sự cố hệ thống.

 

Sử dụng camera ảnh nhiệt kiểm tra tình trạng vận hành TBA Sơn Lạc

Nhận thấy đây là một nguy cơ tiềm ẩn có thể gây sự cố cho hệ thống điện, để đảm bảo cho hệ thống điện vận hành an toàn, liên tục trong dịp Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán sắp tới được sự điều chuyển camera nhiệt từ PC Tuyên Quang, Điện lực Yên Sơn đã tiến hành tổ chức kiểm tra và chụp ảnh nhiệt lưới điện trung hạ áp đang quản lý vận hành để kịp thời phát hiện các dấu hiệu bất thường trên lưới điện để có biện pháp xử lý nhằm ngăn ngừa sự cố phát sinh. Camera nhiệt là thiết bị hiện đại sử dụng công nghệ cảm biến bức xạ sóng điện từ dùng tia hồng ngoại có thể dùng để đo nhiệt độ hệ thống, đường dây, thiết bị điện trên lưới điện trung hạ thế.

Qua kiểm tra, các đơn vị đã phát hiện một số vị trí phát nhiệt do tiếp xúc kém như: Tại thanh cái 0,4 kV pha C TBA Tân Bình (54oC), đầu cos pha A phía hạ áp MBA TBA Thái Bình (85 oC), đầu cos pha A sau AB lộ 2 TBA BTS Phú Lâm (44 oC), nhiệt độ tại thanh cái pha A MC 375 Tân Phong lộ 375 E14.1 (85 oC), nhiệt độ của các thiết bị, tiếp xúc TBA Sơn Lạc bình thường. Ngay sau khi có kết quả đo nhiệt và ứng dụng phần mềm phân tích ảnh nhiệt, đơn vị đã chủ động lên kế hoạch xử lý ngay các vị trí có hiện tượng bất thường về tiếp xúc không tốt để phòng ngừa sự cố thiết bị có thể xảy ra do nhiệt độ vận hành tăng cao, tránh tình trạng bị động như trước đây, đảm bảo nâng cao độ tin cậy cung cấp điện đáp ứng nhu cầu sử dụng điện của khách hàng.

Trước đây việc kiểm tra định kỳ lưới điện đang mang điện được thực hiện thủ công bằng cách quan sát, theo dõi để có thể phát hiện các bất thường trên đường dây hoặc thiết bị điện và thường thực hiện kiểm tra ban đêm để có thể phát hiện được các vị trí mối nối có tiếp xúc xấu khi có phát sinh tia lửa điện hoặc phóng hồ quang điện. Điều này đòi hỏi cần nhiều thời gian và công sức để kiểm tra theo dõi nhưng hiệu quả mang lại không cao, nhiều khi còn bỏ sót các vị trí cần phát hiện để xử lý, đến khi phát hiện ra bất thường thì các mối nối, thiết bị trên lưới đã bị biến dạng do nhiệt hoặc đã bị hư hỏng một phần. Nhưng khi sử dụng camera nhiệt đã giúp ngành điện phát hiện sớm và ngăn ngừa được các dấu hiệu, hiện tượng bất thường trên lưới điện phân phối có nguy cơ xảy ra sự cố mà khi kiểm tra bằng mắt thường khó có thể phát hiện được, góp phần nâng cao hiệu quả công việc, tăng năng suất lao động và đảm bảo nâng cao độ tin cậy cung cấp điện cho khách hàng trên địa bàn huyện.

Người viết bài: Vũ Trung Thành - PGĐ Điện lực Yên Sơn

 
Tin cùng thư mục :
Đội Quản lý vận hành lưới điện cao thế Tuyên Quang nỗ lực giảm chi phí, nâng cao năng suất lao động trong sản suất kinh doanh.
ĐIỆN LỰC YÊN SƠN ĐẨY MẠNH CÔNG TÁC SỐ HÓA HỢP ĐỒNG MUA BÁN ĐIỆN
Điện lực Thành phố Tuyên Quang Thực hiện các dịch vụ về điện theo phương thức điện tử và qua cổng dịch vụ công Quốc gia
ĐIỆN LỰC HÀM YÊN TRIỂN KHAI DỊCH VỤ ĐIỆN TỬ CHO 100% KHÁCH HÀNG CÓ YÊU CẦU GIAO DỊCH CÁC DỊCH VỤ ĐIỆN
ĐIỆN LỰC HÀM YÊN HOÀN THÀNH CÁC CHỈ TIÊU KẾ HOẠCH 5 NĂM GIAI ĐOẠN 2016-2020
Điện lực Na Hang ứng dụng khoa học công nghệ thông tin trong sản xuất kinh doanh
ĐIỆN LỰC THÀNH PHỐ TUYÊN QUANG HOÀN THÀNH VIỆC THAY THẾ CÔNG TƠ CƠ BẰNG CÔNG TƠ ĐIỆN TỬ
ĐIỆN LỰC CHIÊM HÓA PHẤN ĐẤU HOÀN THÀNH CHỈ TIÊU TỔN THẤT ĐIỆN NĂNG GIAI ĐOẠN 2016 – 2020
Điện lực Chiêm Hóa đẩy mạnh áp dụng khoa học công nghệ, nâng cao năng suất lao động, giảm chi phí
Điện lực Sơn Dương xử lý kịp thời dịch vụ khách hàng qua hệ thống CRM
Lên Trên  |   Trang Chủ  |  Giới thiệu  |  Tiền Điện  |  Liên hệ  |  Góp Ý  |  Cắt Điện