Đăng ký  |  Đăng nhập
Công Ty Điện Lực Tuyên Quang  -  Friday, September 25, 2020
 
Hiệu quả bước đầu lắp đặt điện mặt trời trên mái nhà
 
2020-05-21 09:32:10

Hiện nay, việc lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời trên mái nhà đang được người dân chủ động đầu tư xây dựng. Khi lượng điện sản sinh nhiều, người dân sử dụng không hết có thể bán lại cho ngành điện, qua đó góp phần nâng cao sản lượng điện cho ngành điện, người dân có nguồn thu nhập đáng kể từ bán điện. 

 

Phó Giám đốc Công ty Điện lực Tuyên Quang Ma Văn Lộc cho biết, điện mặt trời trên mái nhà là mô hình sản xuất ra nguồn điện từ các tấm pin năng lượng hấp thụ từ ánh sáng mặt trời tạo ra nguồn điện. Diện tích mái nhà tối thiểu cho 1kWp là khoảng 7,2 m2. Chi phí lắp đặt khoảng từ 16 đến 17 triệu đồng/kWp. 


Hệ thống điện mặt trời trên mái nhà được người dân ở khu VinCom Shophouse (TP Tuyên Quang) đầu tư xây dựng.

Sau 10 tháng lắp đặt điện mặt trời, anh Nguyễn Sơn Luật, tổ 13, phường Minh Xuân (TP Tuyên Quang) thấy hiệu quả rõ rệt. Anh Luật chia sẻ, tháng 6-2019 anh đầu tư 80 triệu đồng lắp đặt hệ thống giàn cột, tấm pin với công suất tương đương khoảng 5 kWp và thiết bị chuyển đổi từ điện của gia đình sản xuất để hòa vào hệ thống điện. Từ khi lắp đặt đến nay, anh thu được trên 7.000 kWh điện, tương đương trên 15 triệu đồng (trung bình 1,5 triệu đồng/tháng). Tháng nắng nóng thu được 1.500 kWh điện, còn tháng mùa đông đạt 200 kWh điện. Anh dùng song hành cả hai nguồn điện, số điện dư anh bán cho ngành điện để giảm chi phí tiền điện cho gia đình. Mỗi tháng, gia đình anh chỉ phải chi trả khoảng 500 nghìn tiền điện, so với trước khi lắp đặt anh giảm được trên 1 triệu đồng/tháng. 

Anh Hoàng Ngọc Thạch, tổ dân phố Đăng Châu, thị trấn Sơn Dương (Sơn Dương) là một trong những người đầu tiên lắp đặt hệ thống điện mặt trời trên địa bàn huyện khẳng định, anh thấy mô hình này mang lại nhiều tác dụng nên đã lắp giàn cột tương đương 3 kWp để dùng thử. Đầu tư điện mặt trời, mỗi tháng gia đình anh tiết kiệm được 150.000 - 200.000 đồng so với trước đây.

Theo Công ty Điện lực Tuyên Quang, toàn tỉnh hiện có 65 khách hàng áp dụng mô hình điện mặt trời trên mái nhà, chủ yếu tập trung ở thành phố Tuyên Quang, Hàm Yên, Sơn Dương. Tổng công suất lắp đặt của khách hàng đạt 1.381,8 kWp, sản lượng điện sản xuất hàng tháng phát lên lưới trung bình 25.000 kWh. Hầu hết các gia đình đều lắp đặt phục vụ nhu cầu sử dụng của gia đình, sau đó mới bán cho ngành điện. Tuy nhiên, hiện nay trong quá trình phát triển khách hàng lắp đặt điện mặt trời áp mái còn một số khó khăn như: Nhiều khách hàng chưa hiểu rõ quy trình lắp đặt cũng như yêu cầu kỹ thuật của công trình điện mặt trời trên mái nhà; khách hàng chưa tiếp cận được thông tin về chính sách mới dẫn đến tâm lý e ngại khi đầu tư lắp đặt; chi phí đầu tư điện mặt trời áp mái còn cao, vượt khả năng của người dân… Mục tiêu ngành điện đặt ra trong năm nay là có thêm từ 10 đến 20 hộ lắp đặt điện mặt trời trên mái nhà.

Để nhân rộng mô hình điện mặt trời, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 11/2017/QĐ-TTg, ngày 11-4-2017 về cơ chế khuyến khích phát triển các dự án điện mặt trời tại Việt Nam và Quyết định số 02/2019/QĐ-TTg, ngày 8-1-2019 sửa đổi, bổ sung Quyết định 11/2017/QĐ-TTg. Để cụ thể hóa các quyết định của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tài chính đã ban hành văn bản quy định về chính sách ưu đãi đối với dự án điện mặt trời trên mái nhà có công suất lắp đặt không quá 50 kW. Theo đó, các linh kiện, thiết bị máy móc phục vụ cho việc lắp đặt điện mặt trời đều được ưu tiên về thuế. Cá nhân lắp đặt hệ thống điện mặt trời bán cho ngành điện dưới 100 triệu đồng/năm sẽ được miễn thuế... Đây là chính sách quan trọng khuyến khích người dân phát triển điện mặt trời.

Anh Trần Ngọc Thiện, Trưởng phòng kinh doanh, Công ty Điện lực Tuyên Quang cho biết, hiện nay có 3 hình thức đầu tư, khai thác và sử dụng mô hình điện mặt trời. Thứ nhất, khách hàng lắp đặt hệ thống điện mặt trời để sử dụng, nếu dư thừa sẽ bán cho ngành điện. Thứ hai là bán hết cho ngành điện. Thứ ba, khách hàng tự lắp đặt và sử dụng điện do mình sản xuất ra. Tuy nhiên, ngành điện khuyến cáo người dân nên vừa sử dụng điện mặt trời vừa sử dụng điện lưới. Như vậy sẽ không bị lãng phí điện sản xuất ra và cũng không lo bị thiếu điện khi trời không có nắng.

Hiệu quả lắp đặt điện mặt trời góp phần giúp ngành điện tăng sản lượng điện phục vụ khách hàng, đáp ứng yêu cầu sinh hoạt, sản xuất của người dân và doanh nghiệp. 

 

   (https://baotuyenquang.com.vn/)

 
Tin cùng thư mục :
ĐIỆN LỰC THÀNH PHỐ TUYÊN QUANG ĐƯA CÔNG NGHỆ TIẾN TIẾN VÀO SẢN XUẤT KINH DOANH
PC Tuyên Quang: Tổ chức thi thực hành giữ bậc, nâng bậc công nhân nghề Quản lý vận hành và sửa chữa đường dây cấp điện áp 110kV, trực trạm 110kV (tổ thao tác lưu động) năm 2020
Công ty Điện lực Tuyên Quang lắp đặt công tơ điện tử và hệ thống thu thập dữ liệu công tơ từ xa
Phó Tổng giám đốc Lê Minh Tuấn làm việc với Công ty Điện lực Tuyên Quang về công tác đầu tư xây dựng các công trình điện trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang
Thi công sửa chữa lớn mương cáp nhị thứ trạm 110kV Tuyên Quang
PC Tuyên Quang: Thăm hỏi, động viên, trao quà từ Quỹ Nhân đạo của Tổng Công ty Điện lực miền Bắc cho thân nhân gia đình công nhân viên chức lao động không may qua đời
Điện lực Na Hang phối hợp UBND các xã (xây dựng nông thôn mới) tuyên truyền kiểm tra, hướng dẫn xử lý khắc phục dây băng khách hàng không đảm bảo an toàn, mất mỹ quan.
TẬP HUẤN SỬ DỤNG BỘ DỤNG CỤ CẮT GỌT ĐẦU CÁP
XỬ PHẠT VI PHẠM HÀNH CHÍNH VỀ HÀNH VI GÂY MẤT AN TOÀN LƯỚI ĐIỆN
Điện lực Thành phố Tuyên Quang Ứng dụng công nghệ thiết bị kiểm tra xác định pha trong việc chuẩn hóa thông tin khách hàng, giảm chi phí, đảm bảo an toàn trong lao động.
Lên Trên  |   Trang Chủ  |  Giới thiệu  |  Tiền Điện  |  Liên hệ  |  Góp Ý  |  Cắt Điện