Đăng ký  |  Đăng nhập
Công Ty Điện Lực Tuyên Quang  -  Wednesday, January 27, 2021
 
NHỮNG CHIẾN SỸ ÁO CAM ĐIỆN LỰC THÀNH PHỐ TUYÊN QUANG ÂM THẦM TRƯỚC THỜI TIẾT KHẮC NGHIỆT
 
2018-07-06 16:54:01

Trong những ngày này thời tiết tại Tuyên Quang nắng nóng cực điểm có lúc nhiệt độ ngoài trời vượt trên 400C được coi như “chảo lửa”, mà theo khuyến cáo mọi người không nên ra ngoài trời, người dân tìm đủ mọi cách để trốn vào nơi mát mẻ. Trái ngược, trong thời tiết khắc nhiệt ấy, những Công nhân điện lực khoác trên mình màu áo cam vẫn phải trèo cột, leo thang để lắp đặt, sửa chữa điện. Họ được gọi là những “người chiến sỹ áo cam”, âm thầm phục vụ nhân dân không kể nắng mưa.

 

Bữa ăn tranh thủ trên công trường trong giờ nắng nóng của công nhân Điện lực thành phố

Mùa nắng nóng, không đơn thuần là công việc nhiều hơn các mùa khác trong năm, mà thời tiết khắc nhiệt mới là thử sức chịu đựng của người công nhân. Nếu không chuẩn bị sức khỏe không tốt, thì trèo lên cột được ít phút là không thể chịu được. "Người thợ điện không chỉ phải đối mặt với cái nóng của thời tiết ngoài trời hơn 400C mà còn phải chịu sức nóng từ các thiết bị điện tỏa ra đến ngột ngạt, bỏng rát. Bên cạnh đó là áp lực phải khắc phục nhanh các sự cố, cấp điện nhanh cho các khách hàng phát triển mới, yêu cầu cấp điện an toàn, ổn định, đảo bảo chất lượng và liên tục cho khách hàng.

Thường thì công việc của nhiều người được bắt đầu từ 7h sáng nhưng công nhân ngành điện không có thời gian cụ thể và luôn bất thường. Lúc thì xử lý sự cố trong đêm, khi lại sự cố giữa trưa hè nóng bỏng, hay sự cố vào những ngày mưa bão...

Điện lực Thành phố đã xác định mùa nắng nóng là nhu cầu sử dụng điện của nhân dân tăng cao đột biến, nên trong những ngày nắng nóng Điện lực thành phố đã phải bố trí tăng cường tối đa lực lượng vào các ca ứng trực tại cơ quan để sẵn sàng xử lý mất điện cho khách hàng và xử lý nhanh các sự cố nếu có.

Khác biệt so với những mùa nắng nóng trước, hè năm 2018 diễn ra Giải bóng đá World cup thế giới, do vậy càng đòi hỏi người thợ điện phải tập trung cao độ, điện phải được cung cấp liên tục, nếu sự cố xẩy ra phải sử lý nhanh hơn. Với nhận thức đó lãnh đạo Điện lực thành phố Tuyên Quang đã yêu cầu cán bộ, công nhân tham gia trực sửa chữa nâng cao tinh thần trách nhiệm, xác định rõ nhiệm vụ của mình là phục vụ điện cho sản xuất và sinh hoạt của nhân dân trên địa bàn nên không được một phút lơ là.

Để  đối phó với tình hình cực đoan của thời tiết, thực hiện sự chỉ đạo của Công ty Điện lực Tuyên Quang, ngay từ đầu năm Điện lực thành phố Tuyên Quang đã chủ động đề xuất nhiều giải pháp chống quả tải lưới điện, chuẩn bị đầy đủ các phương án cung cấp điện ổn định, an toàn, phục vụ tốt nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội của địa phương và nhu cầu sử dụng điện của người dân.

 

Công nhân Điện lực thành phố Tuyên Quang thi công sửa chữa lưới điện trong mùa nắng nóng

Tính đến nay trên địa bàn thành phố Tuyên Quang đã được đầu tư xây dựng bổ sung đưa vào vận hành 09 trạm biến áp phân phối mới, hoán đổi, luân chuyển và nâng công suất 18 máy biến áp để phù hợp công suất. Đã thi công cải tạo, sửa chữa trên 9km đường dây trung áp 10kV.

Cùng với công tác đầu tư sửa chữa lưới điện, Điện lực thành phố đã kịp thời chỉ đạo các Tổ, Đội sản xuất tăng cường kiểm tra đường dây, thiết bị điện phát hiện và xử lý kịp thời các khiếm khuyết trên lưới, vệ sinh bảo dưỡng lưới điện, tăng cường dây dẫn lưới điện các khu vực có nguy cơ quá tải đường dây. Tổ chức thí nghiệm định các máy biến áp phân phối và các thiết bị điện như: cầu dao, máy cắt, chống sét… Đồng thời lập các phương án xử lý kịp thời khiếm khuyết của lưới điện có nguy cơ gây sự cố, thực hiện hạn chế tối đa cắt điện trong mùa hè nắng nóng và không thực hiện cắt điện để sửa chữa vào những ngày nắng nóng từ 350C trở lên.

Trong những ngày này nắng nóng ngoài trời được coi như "chảo lửa", mức tiêu thụ điện đạt "đỉnh" trong lịch sử. Các gia đình, cơ quan đều sử dụng tối đa thiết bị làm mát. Để có lưới điện vận hành an toàn ổn định, liên tục phải có sự đầu tư lớn về lưới điện và bên cạnh đó phải kể đến một nhân tố quan trọng là những người công nhân điện mang trên mình chiếc áo màu cam đang ngày đêm âm thầm xây dựng, kiểm tra, sửa chữa lưới điện và túc trực ngày đêm sẵn sàng xử lý mọi sự cố để phục vụ điện cho nhân dân.

Mùa hè 2018 được dự báo là rất khốc liệt do tác động của thời tiết, phụ tải điện trên địa bàn thành phố được dự báo ở mức rất cao, việc sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả của khách hàng cũng là một trong những giải pháp quan trọng giúp ngành điện chống quá tải, giảm bớt căng thẳng cho hệ thống lưới điện.

Với nhiều giải pháp đồng bộ và nỗ lực của CBCN Điện lực thành phố, chắc chắn Điện lực thành phố sẽ bảo đảm tốt việc cấp điện cho nhân dân trên địa bàn an toàn, ổn định và liên tục.

Nguyễn Văn Trường - TP KHKT&AT Điện lực thành phố Tuyên Quang 

 

 

 
Tin cùng thư mục :
Lên Trên  |   Trang Chủ  |  Giới thiệu  |  Tiền Điện  |  Liên hệ  |  Góp Ý  |  Cắt Điện